Những loại thẻ ngân hàng mà bạn nên biết

Những loại thẻ ngân hàng mà bạn nên biết
5 (100%) 2 votes

Hiện nay có rất nhiều loại thẻ ngân hàng có thể kể ra như thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Mỗi loại thẻ đều có những đặc điểm cũng như cơ chế hoạt động riêng.

the ngan hang
Những loại thẻ ngân hàng hiện nay

Ngày nay với tốc độ phát triển của xã hội. Các phương tiện thanh toán nhanh cũng vì thế trở nên rất hữu dụng với mọi người. Bạn không cần lúc nào cũng mang theo cả tập tiền mặt trong ví để thanh toán.

Việc ra đời của các loại thẻ ngân hàng ít nhiều đã giúp mọi người có thể thanh toán mọi lúc mọi nơi nhanh chóng. Tuy nhiên tại Việt Nam việc sử dụng thẻ ngân hàng vẫn còn khá xa lạ với nhiều người.

Vậy hôm nay bài viết sẽ chia sẻ cũng như phân tích kĩ hơn về các loại thẻ ngân hàng hiện nay cho bạn đọc nhé.

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Khái niệm

Là thẻ được sử dụng theo hình thức mà người dùng gửi tiền vào tài khoản tại ngân hàng trước. Sau đó có thể sử dụng thẻ để thanh toán, mua bán giao dịch. Tuy nhiên chỉ nằm trong giới hạn mà người dùng đã gửi vào tài khoản trước đó.

the ngan hang
Thẻ ghi nợ

Cơ chế hoạt động

Đầu tiên, khách hàng cần phải lập một tài khoản tại ngân hàng. Cùng với đó là phải có một số tiền nhất định trong tài khoản.

Sau khi được cấp thẻ, khách có thẻ sử dụng thẻ để thực hiện mua bán hàng hóa,.. Tất nhiên số tiền sử dụng trong giới hạn số dư trong tài khoản.

Ngoài ra khách hàng có thể rút tiền mặt từ thẻ này tại các cây rút tiền tự động (cây ATM). Hoặc có thể tớ các ngân hàng để giao dịch.

Điều kiện sử dụng thẻ

Khách hàng phải đáp ứng đủ kiện thì mới có thể sử dụng thẻ.

Khách sử dụng thẻ ghi nợ chỉ có thể sử dụng và hạn mức là số tiền trong tài khoản. Nếu hết cần gửi thêm mới có thể sử dụng tiếp.

Thực chất ngân hàng chỉ là nơi giữ tiền hộ bạn và cung cấp tiền cho bạn khi bạn cần. Chính vì đó theo quy định khách hàng phải trên 15 tuổi mới được làm thẻ.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Khái niệm

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán và không sự dụng tới tiền mặt. Với thẻ này khách hàng có thể dùng trước và trả tiền sau.

Khách hàng có thể mua sắm, thanh toán,.. khoản tiền đã tiêu chính là khoản nợ cá nhân đối với ngân hàng.

the ngan hang
Thẻ tín dụng

Cơ chế hoạt động

Người dùng khi sở hữu thẻ, được cấp hạn mức nhất định để chi tiêu, mua sắm hàng hóa,.. tổng giá trị tiền mua hàng này sẽ được ngân hàng thanh toán toàn bộ.

Khi đến hạn trả nợ theo thỏa thuận ban đầu, chủ thẻ với thanh toán với ngân hàng. Nếu trả chậm sẽ bị tính lãi trên số tiền đã sử dụng.

Khi toàn bộ số tiền phát sinh được hoàn trả cho ngân hàng. Hạn mức tín dụng của chủ thẻ sẽ được khôi phục như ban đầu.

Thẻ trả trước

Đây là thẻ mà khách hàng sẽ nạp tiền vào để chi tiêu. Nạp bao nhiêu được tiêu bấy nhiêu. Đây gần như chỉ là một chiếc ví của bạn.

Thẻ ngân hàng này khác với thẻ ghi nợ. Vì thẻ ghi nợ dùng số tiền có trong tài khoản chứ không phải ở thẻ. Thẻ ghi nợ thậm chí còn không kết nối với tài khoản ngân hàng.

Giống như toàn bộ các thẻ ngân hàng khác, khách hàng phải đủ tuổi mới được làm thẻ.

the ngan hang
Những loại thẻ khác

Thẻ ảo

Đây là thẻ ngân hàng được phát hành cho bạn, dưới dạng phi vật lý. Nghĩa là thông tin của bạn hoàn toàn trên online (không có thẻ cứng).

Bạn có thể sử dụng thẻ để mua hàng online, nên nhớ thẻ không rút được tiền mặt.

Trên đây là những thẻ ngân hàng hiện nay, nếu bạn thắc mắc không biết nên dùng thẻ nào nhất. Thì theo lời khuyên của chúng tôi thì đó là thẻ tín dụng. Nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý thì thẻ rất hữu dụng. Cùng với đó sẽ giúp bạn cải thiện được điểm tín dụng, giúp hạn mức được nâng lên.

Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và những kiến thức về thẻ ngân hàng. Xin chân thành cảm ơn!

Bài đọc thêm

Thẻ ATM – Những điều bạn cần biết trước khi làm thẻ

Mở tài khoản ngân hàng những điều kiện cơ bản mà bạn nên nắm rõ

Share this post

Post Comment