Tỉnh táo để không bị “Cơn bão Sale off” cuối năm làm mờ mắt

Tỉnh táo để không bị “Cơn bão Sale off” cuối năm làm mờ mắt
5 (100%) 1 vote

Cuối năm – thời điểm vàng của mùa Sale off, mùa khuyến mại lên ngôi. Không hiếm những thương hiệu quần áo có tiếng như NEM, Canifa, Blue Exchange,…đồng loạt hạ giá với mức giảm giá từ 20 đến 90%. Ngoài các mặt hàng thời trang, các mặt hàng thực phẩm, điện tử, vật dụng gia đình cũng giảm sâu cho người tiêu dùng thỏa sức chọn lựa. Vậy làm sao để tiêu dùng một cách thông minh nhất trong thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề. Mời các bạn cùng đọc.

Nhận thức đúng về “Sale off”

Người tiêu dùng nên có cái nhìn đúng về bức màn đằng sau những tấm bảng quảng cáo khuyến mại, băng rôn giảm giá đang nhan nhản trên thị trường hiện nay để có một cái nhìn rõ ràng hơn về các chiêu quảng cáo của các nhãn hàng mỗi dịp cuối năm.

sale off
Nhận thức đúng về “Sale off”.

Cân nhắc với các chiêu trò khuyến mãi

Đừng để bị cuốn hút bởi những chiêu quảng cáo mời chào như: Mua một tặng hai, mua từ 200.000 sẽ được tặng kèm những món quà xinh xắn….để rồi đi quá xa so với dự định mua ban đầu. Việc mua theo khuyến mãi sẽ khiến bạn có thể sẽ sở hữu thêm vài món đồ không cần thiết ở hiện tại với mức giá nhiều hơn dự tính ban đầu một cách không cần thiết.Đó cũng chỉ là những cách để kích thích khách hàng mua hàng  với suy nghĩ rằng mình đã săn được hàng với giá rẻ mà thôi.

Đơn cử có những trường hợp khách hàng mua ti vi trong siêu thị sau đó được tặng kèm theo quà tặng trị giá hơn 2 triệu đồng tưởng là rẻ nhưng sau đó khi so sánh với giá ngoài thị trường thì thấy chiếc ti vi đắt gần 3 triệu đồng. Đó chỉ là một bài học về hành vi người tiêu dùng.

Đừng chỉ vì thấy biển Sale rồi lại bước vào

Vì sự thật là có nhiều cửa hàng giăng biển “Sale off” chỉ để níu chân khách hàng bước vào mà thôi. Bên ngoài cửa hiệu “trưng” biển quảng cáo giảm giá mạnh cực lớn, thế nhưng khi vào bên trong hỏi nhân viên bán hàng về những sản phẩm “sale off” thì hay, đó là những sản phẩm của những năm trước, những hàng hè xấu, hàng lỗi mốt được đem ra giảm giá. Còn những hàng ưng ý thì không có, nếu có thì cũng ở mức giá khá cao. Vì vậy, nếu bạn không thực sự có nhu cầu mua đồ, đừng ngần ngại bỏ qua nếu không muốn mất thời gian để xem những đồ cũ và bị tồn kho.

sale off
Đừng chỉ vì thấy biển Sale rồi lại bước vào.

Không phải lúc nào mua hàng giảm giá cũng là cách mua sắm tiết kiệm

Không ít những mặt hàng giảm giá ảo trong cơn bão khuyến mại. Những mặt hàng khuyến mại thưởng được nâng giá lên gấp nhiều lần rồi khuyến mại xuống bằng đúng giá ban đầu hoặc giảm nhẹ. Nếu khách hàng không có cái nhìn tỉnh táo thì sẽ chỉ biết rinh hết về nhà một cách thiếu kiểm soát.

Dấu hiệu cho thấy bạn là người mua sắm thiếu kiểm soát

Một người mua sắm thông minh sẽ không bao giờ mua những thứ không cần thiết về nhà, họ sẽ luôn tối giản mọi thứ và chỉ mua những thứ thật cần thiết để phục vụ đời sống. Nếu bạn không may mắc phải những điểm này, thì cũng chưa muộn để nhìn nhận lại định nghĩa về tiêu dùng thông minh.

  • Mua đủ thứ, kể cả những thứ bình thường, ít đụng đến nhưng vì đang được khuyến mãi, tặng kèm một sản phẩm khác nên quyết định mua.
  • Cứ có thứ đồ nào đó vừa đẹp vừa rẻ là mua. Người tiêu dùng trong trường hợp này thường quên mất một lí thuyết rất đơn giản đi kèm: “Tiền nào của nấy”
  • Mua hàng theo phong trào vì tâm lý sợ hết hàng hay để lỡ dịp khuyến mãi.
  • Mua hàng theo cảm xúc, nhất là khi cảm xúc không tốt lại dùng mua sắm làm phương tiện để giải tỏa. Điều này dẫn đến việc sau khi tâm lí ổn định thì nhận ra những món đồ đã mua cũng không thực sự cần thiết.

Một số gợi ý để mua hàng giảm giá/ khuyến mại thông minh

* Không nên tập trung mua sắm chỉ ở một nơi, mà nên dàn trải mua sắm ở nhiều nơi để dễ so sánh giá cả. Có thể mua mỗi nơi ít, nhưng phải chất lượng và đảm bảo.

* Nên kiểm tra kỹ và thử sản phẩm trước khi mua.

* Hỏi nhân viên bán hàng về việc đổi trả hàng trước khi mua, tránh trường hợp mua về thấy không vừa hoặc không hợp nhưng không thể đổi, trả lại.

* Nên cân nhắc về nhu cầu tiêu dùng trước khi mua các sản phẩm ưu đãi theo kiểu mua 1 tặng 1, mua 3 tính tiền 2…, chỉ mua những sản phẩm thực sự cần dùng.

* Nếu đã xác định được cửa hàng giảm giá sẽ mua nên đến sớm để có được những món đồ chất lượng, còn nếu chỉ còn 1, 2 ngày nữa là hết đợt Sale, bạn nên dứt khoát bỏ qua.

* Nên nghĩ đến giá trị sử dụng lâu dài của món đồ trước khi mua, tránh tình trạng ham rẻ mua nhiều nhưng chỉ dùng được trong thời gian ngắn.

*  Lập danh sách những món đồ cần mua khi đi mua sắm để tránh việc bị thu hút bởi quá nhiều mặt hàng khuyến mãi không cần thiết. 

* Nên tham khảo nhiều nơi hoặc xem đánh giá người dùng để có cái nhìn khách quan nhất và để dễ dàng so sánh giá cả cũng như chế độ hậu mãi dành cho khách hàng trước khi mua hàng.

* Dành ra một khoản tiền nhất định cho mua sắm, và cam kết sẽ không tiêu thêm cho dù có khuyến mại.

Trên đây chỉ là một vài gợi ý để giúp bạn chi tiêu khoa học hơn trong những dịp Sale hay có đợt khuyến mại bùng nổ. Những chương trình giảm giá cuối năm của các cửa hàng phần lớn để nhằm thanh lí hàng tồn kho hoặc để tri ân khách hàng. Tuy nhiên những chiêu trò giảm giá ảo với những lời mời chào khuyến mãi hấp dẫn rất dễ khiến người mua hàng mất tỉnh táo và bị cuốn theo. Hãy là người tiêu dùng thông minh và biết đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân cũng như gia đình bạn.

Nợ quá hạn – Phương pháp để giải quyết nhanh chóng

Những loại thẻ ngân hàng mà bạn nên biết

Share this post

Post Comment